ตัวอย่างการเขียนบันทึกการอ่าน และงานเขียนที่ดี ปี 2554

บันทึกการอ่านหนังสือ

ชื่อเรื่อง ; เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับอาถรรพ์ทะเลปีศาจ
เริ่มอ่านเมื่อ ; 22 มิถุนายน 2553
อ่านจบเมื่อ ; 7 กรกฎาคม 2553
ก่อนอ่านหนังสือเล่มนี้ฉันคิดว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเกี่ยวกับ
การผจญภัยข้ามผ่านอุปสรรคในทะเลปีศาจ มีการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เกิดขึ้น
ตัวละครในเรื่อง :
เพอร์ซีย์ แจ็กสัน ,ไทสัน ,โกรเวอร์ ,ลุค ,แอนนาเบ็ธ , แคลรีส
ฉันชอบ :>>บทที่12 เราเข้าพักที่โรงแรมซี.ซี.ส์ สปาแอนด์รีสอร์ท เป็นตอนที่น่าสนุกและตื่นเต้นเพราะเพอร์ซีย์ถูกสาปให้เป็นหนูตะเภาและลุ้นว่าจะกลับมาเป็นคนได้หรือไม่ และเห็นความมีน้ำใจต่อเพื่อนระหว่างเพอร์ซีย์และแอนนาเบ็ธ
ฉันไม่ชอบ :>> คำบางคำน่าจะเปลี่ยนให้สละสลวยและเหมาะสมขึ้นเช่น การยัดร่างกายครึ่งล่างเข้าไปในเก้าอี้ อาจเปลี่ยนเป็นการนำร่างกายส่วนท่อนล่างวางลงไปยังเก้าอี้
ฉันน่าจะเปลี่ยน :>> คำพูดและคำบางคำในหนังสือให้สละสลวยมากกว่าเดิมและฟังแล้วน่าติดตาม
ศัพท์ที่น่าสนใจ :>> “เพราะเขาเป็นเพื่อนไงเขาเสียสละชีวิตเพื่อพวกเราแต่ก่อนหน้านั้นผมกลับคิดแต่ว่าเขาทำให้ผมอับอาย” เป็นคำที่ทำให้คิดถึงความเสียสละชีวิตเพื่อเพื่อนโดยไม่คิดถึงชีวิตตนเอง และมีความรักเพื่อนมาก
เหตุผลที่เลือกอ่านหนังสือเล่มนี้ :>> เพราะดูจากเนื้อเรื่องย่อและคำนำหนังสือมีความน่าสนใจและชอบอ่านหนังสือแนววรรณกรรมแปลอยู่แล้ว และดูจากรูปเล่มน่าปกน่าสนใจเป็นภาพที่สวยและน่าติดตาม
หลังอ่านหนังสือจบตอนที่หนึ่งแล้ว :>> หนังสือเล่มนี้น่าสนใจมากมีหลายตอนที่ทำให้ลุ้นตามและสามารถดึงดูดความสนใจของเราได้
หลังจากที่คุณอ่านหนังสือไปได้ครึ่งเล่ม :>> เริ่มรู้สึกตื่นเต้นและเพลิดเพลินเพราะเริ่มมีการสู้กันและมีการพูดคุยกันมากขึ้นทำให้ฉันสนุกไปกับหนังสือ
เมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบลง :>> หนังสือน่าสนใจมากมีความลุ้นระทึกตื่นเต้นน่าสนใจ และมีความสนุกสนานเพลิดเพลินทำให้ฉันอ่านหนังสือเล่มนี้ได้จนจบอย่างมีความสุข

ตัวอย่างการเขียนบันทึกการอ่าน
จาก ด.ญ.ทศชภรณ์ สงวนรัตน์(นค)

ป.6/5เลขที่ 23
  

สาเหตุที่เลือกหนังสือ
ความกตัญญูรู้คุณของลูกและความผูกพันในครอบครัว
ที่แม้จะเผชิญกับความยากจนข้นแค้นเพียงใด ก็ไม่อาจ
สั่นคลอนการก้าวเดินไปบนหนทางแห่งความดี "
วรรณกรรมของจีนที่ได้รับการยกย่องให้เป็น
วรรณกรรมที่เยาวชน
ฉันชอบ
รู้สึกประทับใจในความรักของแม่ ความกตัญญูของลูกและความอดทนของคนในครอบครัว ดังนี้
1. ด้านความรักของแม่

จากเรื่องได้สะท้อนให้เห็นถึงความรักของแม่ที่เห็นความสำคัญของการศึกษาของลูก เป็นผู้คอยสนับสนุนให้ลูกได้ศึกษาเล่าเรียน ถึงแม้แม่ของอาหนานจะยากจนแต่ก็ส่งเสริมให้ลูกซื้อหนังสือเพื่อนำมาใช้อ่านประกอบในการเรียนหนังสือ ดังตัวอย่าง
...วันนี้ครูบอกว่าสามารถสั่งจองหนังสืออ่านประกอบการเรียนได้แล้ว..ผม..อยากจะสั่งจองหนังสืออ่านประกอบวิชาภาษาจีนสักหน่อย มันมีประโยชน์มากในการเขียนเรียงความ...แม่นิ่วหน้าเล็กน้อย แต่ยังคงมีรอยยิ้มปรากฏออกมาทันทีแล้วบอกว่า “อืม ควรสั่งจองอย่างยิ่ง แม่จะเอาเงินให้ลูกภายในสองวันนี้” (จากหน้า 15)
สาเหตุสำคัญที่ทำให้แม่ของอาหนานและอาตงสนันสนุนให้ลูกเรียนหนังสือเนื่องจากไม่อยากให้ลูกโตขึ้นไปมีชีวิตที่ลำบาก เพราะผู้ที่ได้รับการศึกษาย่อมมีโอกาสในการประกอบอาชีพได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับการศึกษา เช่นพ่อของอาหนานที่ต้องอยู่อย่างลำบาก เพราะมีความรู้น้อย ดังตัวอย่าง
พ่อของลูกเสียดายที่สุดที่ตัวเองร่ำเรียนมาน้อย จะทำอะไรก็ยากลำบากกว่าคนอื่นหลายเท่า ดังนั้นเขาสาบานว่าไม่ว่าตัวเองจะลำบาก ขนาดไหนก็ต้องให้ลูกๆสำเร็จการศึกษา ส่งเสียให้ลูกๆได้เรียนมหาวิทยาลัย อย่าได้ซ้ำรอยเขาอีก (จากหน้า 104)

2. ด้านความกตัญญูของลูก
จากในเรื่องได้สะท้อนให้เห็นถึงการแสดงความกตัญญูรู้คุณของลูก โดยการหารายได้พิเศษเพื่อนำเงินที่ได้มาซื้อสิ่งของที่จำเป็นให้แม่ เพื่อให้แม่มีความสุขสบายมากขึ้นและในตอนที่อาตงและอาหนานคิดไว้ว่าเมื่อตนเองสำเร็จการศึกษาและมีงานทำแล้วจะดูแลแม่ไม่ให้ต้องลำบากทำงานหนักอีกต่อไป ดังตัวอย่าง
. รอพวกเราโตขึ้น หาเงินได้แล้ว จะซื้อเสื้อใหม่ให้แม่ ให้แม่อยู่บ้านที่ดีที่สุด ถึงเวลานั้นจะไม่ให้แม่ต้องลำบากทำงานหนักอีกต่อไป อยู่บ้านสบายๆอย่างมีความสุข (จากหน้า 45)
3. ด้านความอดทน
จากเรื่องได้สะท้อนให้เห็นถึงความอดทนในการทำงานของแม่ผู้ซึ่งเก็บของเก่าไปขาย แม้จะได้เงินจำนวนไม่มาก แต่แม่ก็พยายาม เพื่อนำเงินที่ได้มาเลี้ยงลูกๆทั้งสอง ดังตัวอย่าง
...ที่หัวมุมถนนพวกเราเจอกับแม่ที่กำลังเดินออกมาจากสถานที่รับซื้อของเก่า แม่ใช้แขนเสื้อเช็ดหน้าผาก ในมือถือแบงค์ย่อยกำหนึ่ง วันนี้เงินปึกนั้นดูแล้วบางมาก แต่แม่ก็ยังคงมีท่าทางดีใจ (จากหน้า 93)

และยังแสดงให้เห็นถึงความอดทนในการศึกษาเล่าเรียนของอาตงและอาหนานที่แม้จะพบกับอุปสรรคต่างๆก็สามารถผ่านไปได้ จนทั้งสองคนสามารถสอบเข้าในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงได้ ดังตัวอย่าง
ฉันน่าจะเปลี่ยน
...ผ่านไปสิบกว่าวันแล้วอย่างเชื่องช้า แม่หัวเราะออกแล้ว รอยยิ้มของแม่เบิกบานยิ่งกว่าครั้งใดๆ ผมอาศัยผลการสอบที่ดีเป็นพิเศษได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมซินจู๋ที่มีชื่อเสียงมาก และผ่านไปมานานพี่ก็ได้รับใบแจ้งรับเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยไต้หวัน (จากหน้า 124)
 ศัพท์น่าสนใจ
“ เขาเพิ่งรู้ว่า เขาเป็นต้นรักและแม่ก็คอยปกปักเขาในฐานะ ใบเลี้ยง ไม่มีอะไรในชีวิตที่แม่สูบกินไปจากเขา แม่มีแต่สังเคราะห์ให้ไม่เคยรับเอาไป และไม่มีสักวินาทีที่แม่จะมีความสุขก่อนลูก”
หลังอ่านหนังสือไปตอนหนี่งแล้ว
ตอนที่หนึ่งเป็นบทแนะนำตัวของเด็กชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “อาหนาน” อาหนานจะแนะนำเกี่ยวกับประวัติของตัวเอง สมาชิกในครอบครัว อาชีพของครอบครัว รู้สึกสงสารและชื่นชมกับความตั้งใจ ความกตัญญู และความสามารถของอาหนาน
หลังอ่านหนังสือไปครึ่งเล่ม
จากเด็กชาย อาหนานที่ตัวเล็กๆเรียนอยู่ชั้นประถมตอนนี้ โตขึ้นเรียนอยู่มัธยม มีอุปสรรคและมีความรับผิดชอบมากขึ้น ส่วนแม่ก็แก่ตัวลง อาหนานและพื่ชายจึงต้องช่วยงานแม่ ช่วยแม่หาเงิน เนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้น อาหนานเริ่มค้นพบความสามารถของตนเอง มีการผจญภัยที่ตื่นเต้นชวนให้ติดตามสนุกจนไม่อยากวางหนังสือ
เมื่ออ่านหนังสือไปจบเล่ม
รู้สึกว่าตัดสินใจถูกต้องที่สุดที่เลือกอ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะผู้เขียนได้เขียนเล่าเรื่องด้วยสำนวนลึกซึ้งกินใจ ทำให้เรื่องราวเล็กๆของเด็กชายคนหนึ่งกลับกลายเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่งดงามในความรู้สึกของผู้อ่าน สามารถเรียกน้ำตาจากผู้อ่านโดยไม่รู้ตัว นอกจากความบันเทิงแล้วยังสอดแทรกคติสอนใจสำหรับผู้ที่เป็นลูกและนักเรียน ในการดำเนินชีวิต,การศึกษาเล่าเรียน,การปฏิบัติตนเป็นลูกที่ดีและรู้ซึ้งถึงหน้าที่ของลูกที่จะต้องปฏิบัติต่อพ่อแม่ และยังสอดแทรกความรู้ทางด้านวัฒนธรรมของจีน เช่น การแต่งกาย,ค่านิยม,วิถีชีวิตและประเพณีตามเทศกาลต่างๆของจีน ช่วยให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจในวัฒนธรรมจีนมากขึ้น
ตัวอย่าง งานที่ได้รับการคัดเลือก และ เป็นตัวอย่างงานเขียนที่ดี ขอแสดงความยินดี กับนักเรียน


จากกิจกรรมการประกวดแข่งขันทักษะทางภาษาอังกฤษ และการเขียนเรียงความ ในงานศิลปหัตกรรมภาคตะวันออก ของ

สำนักเขตการศึกษาจังหวัดชลบุรี ทำให้เราได้นักเรียนที่เก่ง 2 คน คือ พี่แซม (ชั้น ป.6/4) และ พี่นก (ทศชภรณ์ สงวนรัตน์ ชั้นป6/5)

ชนะการประกวด แข่งขัน และสจะได้เป็นตัวแทนจังหวัดไปแข่งขันในระดับภาค ที่จังหวัดอยุธยา .....

วันนี้ ครูเลยมีตัวอย่างงานเขียนที่ เขียนได้ดี จากพี่นกของเรา มาให้ได้ศึกษา และในโอกาสต่อไปจะนำเรียงความที่ได้รับรางวัล มาแบ่งปันให้ชม